Các phương pháp xử lý nền đất yếu hiện nay

Các phương pháp xử lý nền đất yếu hiện nay
5/5 - (3 bình chọn)

Công trình của bạn đang gặp tình trạng nền đất yếu và bạn muốn tìm cách xử lý. Dựa vào các phương pháp xử lý nền đất yếu hiện nay này để giải quyết ngay nhé!

Trong xây dựng thì việc nền đất yếu chúng ta rất thường xuyên hay gặp phải. Và khi ở trong trường hợp này bạn cần tìm các phương pháp xử lý nền đất yếu ngay để có thể nhanh chóng tiếp tục thi công không làm ảnh hưởng tiến độ của công trình. Nếu nền đất yếu bạn hãy thử áp dụng ngay các phương pháp chúng tôi chia sẻ ngay dưới đây nhé!

Phương pháp xử lý về kết cấu công trình

Nền đất yếu nó có rất nhiều nguyên nhân và đặc điểm công trình bị lún hoặc lún lệch quá lớn cũng sẽ làm cho nền đất yếu. Do vậy bạn có thể áp dụng phương pháp này để giải quyết ngay tình trạng này. Bạn cần phải làm giảm áp lực tác dụng lên mặt nền hoặc làm tăng khả năng chịu lực là có thể xử lý ngay tức thời được.

Các phương pháp xử lý nền đất yếu hiện nay
Các phương pháp xử lý nền đất yếu hiện nay

Xử lý kết cấu công trình bằng cách dùng vật liệu nhẹ và kết cấu nhẹ

  • Giảm tĩnh tải tác dụng lên móng bằng cách sử dụng vật liệu và kết cấu nhẹ nhưng vẫn cần đảm bảo khả năng chịu lực của công trình.
  • Tăng khả năng chịu lực bằng các đai bê tông cốt thép để khả năng chịu ứng suất khi chịu uốn sẽ đảm bảo hơn.
  • Dùng kết cấu tĩnh định hoặc phân cắt các bộ phận trong công trình để làm tăng sự linh hoạt của kết cấu thì mới xử lý việc lún lệch và không đồng đều.

Các phương pháp xử lý về móng

Nền đất yếu cũng có thể là do móng của công trình. Và để xử lý theo phương pháp này bạn cần phải làm như sau:

Các phương pháp xử lý nền đất yếu hiện nay
Các phương pháp xử lý nền đất yếu hiện nay

Cách xử lý nền đất yếu về móng bạn cần thực hiện chuẩn xác mang lại kết quả tốt nhất

  • Thay đổi các loại móng và độ cứng cho phù hợp với điều kiện địa chất: thay bằng móng băng, móng bè, móng hộp, móng băng giao thoa…
  • Thay đổi kích thước và hình dáng móng để cải thiện điều kiện chịu tải và biến dạng của nền đất.
  • Thay đổi chiều sâu chôn móng để làm tăng trị số sức chịu tải của nền cũng như giảm ứng suất gây lún cho móng từ đó nền đất được đảm bảo.

Các phương pháp cơ học, vật lý và hóa học

Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp xử lý nền đất yếu bằng một số các biện pháp cơ học, vật lý và hóa học. Cụ thể là:

Xử lý kết cấu công trình bằng cách thi công đóng cọc cát

  • Biện pháp cơ học: Làm chặt bằng đầm, đầm chấn động, bằng giếng cát, thay đất, nén trước, đệm cát hay các loại cọc (cọc cát, cọc đất, cọc vôi…).
  • Biện pháp vật lý: Hạ mực nước ngầm, bấc thấm, điện hóa.
  • Biện pháp hóa học: keo kết đất bằng xi măng, silicat hóa, vữa xi măng.

Trên đây chính là các biện pháp xử lý nền đất yếu hiện nay mà mọi người hay sử dụng. Và bạn cần quan sát công trình khi thực hiện để nhanh chóng phát hiện ra dấu hiệu nền đất yếu từ đó mới có thể sử dụng phương pháp kịp thời ngay được. Ở trong tình huống nào thì bạn nên áp dụng cách xử lý thích hợp với nó để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Quý khách cần đơn vị thi công gia cố nền móng bằng phương pháp đóng cừ tràm, hãy liên hệ ngay với CTY Tiến Thành chúng tôi. Chuyên Thi công đóng cừ tràm UY Tín – Chất Lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *