Các loại móng nhà nào hay được sử dụng xây dựng nhất ?

Các loại móng nhà nào hay được sử dụng xây dựng nhất
Rate this post

Trong xây dựng nhà cửa, xưởng, kho… thì việc lựa chọn loại móng nào cho phù hợp là rất quan trọng vãy Các loại móng nhà nào hay được sử dụng xây dựng nhất ? chúng ta cùng tìm hiểu về các loại móng này qua bài viết dưới đây:

 I. Móng cọc

Móng cọc là gì Là các loại móng gồm có cọc và đài cọc, dùng để truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất tốt đến tận sỏi đá nằm ở dưới sâu. Người ta có thể đóng, hạ những cây cọc lớn xuống các tầng đất sâu, nhờ đó làm tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho móng. Cọc tre, cọc cừ tràm ở Việt Nam được sử dụng như một biện pháp gia cố nền đất dưới móng công trình. Ngoài ra ngày nay thường sử dụng cọc bê tông cốt thép bằng phương pháp ép cọc xuống nền đất tốt.

Khái niệm móng cọc là gì ? và điều kiện áp dụng Ưu điểm của móng cọc
Khái niệm móng cọc là gì ? và điều kiện áp dụng Ưu điểm của móng cọc

Ưu điểm của móng cọc: Thi công nhanh gọn, khả năng chịu tải cực tốt cùng giá thành hợp lý.

Tìm hiểu chi tiết về móng cọc

II, Móng đơn

Móng đơn là gì: Là các loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực.Sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện, mố trụ cầu…

Móng đơn nằm riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình vuông, chữ nhật, tám cạnh, tròn,… Móng đơn có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Cũng thường dùng khi sửa chữa cải tạo nhà nhỏ lẻ. Móng đơn là tiết kiệm nhất trong các loại móng.

III, Móng bè

Móng bè là gì: Móng bè (còn gọi là móng toàn diện). Móng bè là một loại móng nông, được dùng chủ yếu ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình như: dưới toàn bộ nhà có tầng hầm, kho, bể vệ sinh, bồn chứa nước, hồ bơi, nhà cao tầng có kết cấu chịu lực nhậy lún lệch lún không đều.

Móng bè là gì: Móng bè (còn gọi là móng toàn diện)
Móng bè là gì: Móng bè (còn gọi là móng toàn diện)
Móng bè trong xây dựng xưởng
Móng bè trong xây dựng xưởng

Ưu điểm của móng bè: tác dụng phân bố đồng đều tài trọng của công trình lên nền đất, giúp giải tỏa sức nặng và tránh hiện tượng lún không đồng đều.

IV, Móng băng

Bản vẽ Móng băng
Bản vẽ Móng băng

Thường có dạng một dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau (cắt nhau hình chữ thập), để đỡ tường hoặc hàng cột. Việc thi công móng băng thường là việc đào móng quanh khuôn viên công trình (tòa nhà) hoặc đào móng song song với nhau trong khuôn viên đó. Trong xây dựng nhà, móng băng hay dùng nhất, vì nó lún đều hơn và dễ thi công hơn móng đơn.

Khi các hàng cột hoặc tường có cả hai phương thì dải móng băng giao nhau có dạng ô cờ trên mặt bằng. Móng băng ở hồi nhà thường dùng phải tốt hơn móng băng dọc nhà, móng băng tường ngăn. Thường đặt đáy móng băng cùng chiều sâu nên móng băng ở hồi nhà thường rộng hơn.

Móng băng trong xây đựng thực tế
Móng băng trong xây đựng thực tế

Các loại móng băng trong xây dựng nhà có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

Trên đây là 4 loại móng nhà thông dụng nhất thường được sử dụng xây cất nhà ở. Tùy vào nhiều yếu như địa lý, kiểu nhà và chi phí của bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại móng phù hợp với mình nhất.

Chúc các bạn có một công trình hoàn hảo !

TH: Vựa cừ tràm Tiến Thành

One thought on “Các loại móng nhà nào hay được sử dụng xây dựng nhất ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *