Nên đóng cọc cừ tràm hay đóng cọc bê tông? Giải pháp thi công nền móng yếu tốt nhất

5/5 - (2 bình chọn)

Móng cọc cừ tràm là loại móng được ứng dụng rất phổ biến trong thi công gia cố nền móng yếu. Nhưng nếu so sánh với các vật liệu công nghiệp như bê tông, cốt thép, rõ ràng cừ tràm sẽ có những hạn chế nhất định. Vậy nên đóng cọc cừ tràm hay đóng cọc bê tông? Công trình nào thích hợp sử dụng cọc cừ tràm? Hãy cùng Cừ Tràm Tiến Thành theo dõi nội dung sau đây để lựa chọn được giải pháp thi công thích hợp nhất.

Móng cọc cừ tràm là gì?

Cây tràm là loại cây được trồng rất phổ biến ở vùng Nam Bộ của nước ta. Đây là cây trồng có khả năng chịu nước rất tốt, khi được sử dụng ở các khu vực ngập nước chúng có thể đảm bảo được tuổi thọ lên đến 70 năm. Chính vì thế cừ tràm được ứng dụng rộng rãi trong việc gia cố nền đất yếu, thi công nền móng cho công trình xây dựng ở các khu vực ẩm ướt, sình lầy, ngập mặn.

Móng cọc cừ tràm là biện pháp thi công mà vật liệu chính được sử dụng là cọc cừ tràm. Những cây cừ tràm có độ tuổi sinh trưởng từ 5 – 7 năm sẽ được thu hoạch, xử lý theo quy cách tiêu chuẩn rồi ép xuống đất để làm móng cho công trình. Đây là loại vật liệu xanh truyền thống nên cũng có những ưu điểm và hạn chế nhất định mà chủ đầu tư cần nắm rõ. Như vậy mới có thể đảm bảo việc thi công an toàn và biết được nên đóng cọc cừ tràm hay đóng cọc bê tông trong từng trường hợp cụ thể.

Móng cọc cừ tràm được ứng dụng thi công gia cố nền đất yếu

Xem thêm: Cừ tràm gốc 10cm – 12cm

Ưu điểm của móng cọc cừ tràm

Hiện nay, móng cọc cừ tràm đang được ứng dụng cho các công trình xây dựng có quy mô từ nhỏ đến vừa với nhiều ưu điểm nổi bật như:

  • Giá thành vật liệu thấp hơn rất nhiều so với các loại vật liệu xây dựng công nghiệp khác.
  • Cọc cừ tràm được làm từ thân cây Tràm có chất liệu gỗ tốt với khả năng chịu tải và chịu lực nén vượt trội.
  • Chi phí thi công rẻ hơn so với các biện pháp thi công khác.
  • Là giải pháp thi công rất phù hợp với các công trình bị ngập nước để đảm bảo tính bền vững và tuổi thọ của công trình mà các biện pháp khác không áp dụng được.
  • Móng cọc cừ tràm có thể thi công bằng tay để tiếp cận các công trình không thuận tiện cho việc di chuyển máy móc.
  • Cọc cừ tràm không bị cong vênh, mối mọt hay bị côn trùng xâm lại khi được thi công trong môi trường ngập nước. Vì thế đây chính là giải pháp thi công hoàn hảo nhất khi cần chống sụt lún, gia cố nền móng và đảm bảo sự bền vững cho các công trình theo thời gian sử dụng.

Báo giá bán cừ tràm tại Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ, An Giang

Móng cọc cừ tràm giúp tiết kiệm tối đa chi phí

Tìm hiểu thêm: Bán cừ tràm lột vỏ

Nhược điểm khi thi công móng cọc cừ tràm

Thi công móng cọc cừ tràm phù hợp với công trình có quy mô từ nhỏ đến vừa và có tải trọng không lớn. Thông thường, các công trình nhà ở từ 4 tầng trở xuống hoặc các công trình xây dựng có độ cao từ 15 – 30m là thích hợp nhất để thi công móng cừ tràm.

Ngoài ra, biện pháp thi công này cũng chỉ phát huy hiệu quả lâu dài trong môi trường ngập nước hoặc đất ẩm. Không được sử dụng cọc cừ tràm ở các khu vực đất khô cằn khiến cọc cừ dễ bị khô mục, gãy đổ vừa làm giảm tuổi thọ công trình vừa tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Xem thêm: Giá cừ tràm đường kính 6cm – 8cm

Tư vấn thi công: nên đóng cọc cừ tràm hay đóng cọc bê tông?

Để có được câu trả lời chính xác cho vấn đề nên đóng cọc cừ tràm hay đóng cọc bê tông, trước hết các chủ đầu tư cần hiểu rõ đặc điểm và tính ứng dụng của 2 biện pháp này. Cụ thể như sau:

Tiêu chí so sánh Giải pháp thi công
Cọc cừ tràm Cọc bê tông cốt thép
Chi phí Giá thành cọc cừ tràm rất rẻ Giá thành cọc bê tông cao hơn nhiều so với cọc cừ tràm
Quy mô công trình Chỉ phù hợp với công trình có quy mô nhỏ và vừa Phù hợp với mọi quy mô công trình
Khu vực địa lý Chỉ áp dụng ở vùng đất ẩm ướt hoặc ngập nước Áp dụng được với đa dạng địa hình khác nhau
Khả năng chịu tải Khả năng chịu tải thấp với tuổi thọ tối đa là 70 năm Sức chịu tải lớn và bền vững theo thời gian
Tính ứng dụng Thi công được ở những công trình nhỏ hẹp, các khu vực máy móc không tiếp cận được Không thể thi công ở những vị trí thi công chật hẹp
Kỹ thuật thực hiện Kỹ thuật thi công khá đơn giản và thực hiện dễ dàng Yêu cầu cao các tiêu chuẩn về kỹ thuật thi công, phải có bản vẽ thiết kế chính xác, tính toán chi tiết về các thông số.
Về nguồn cung Cừ tràm có mức độ khai thác cao nhưng vẫn đảm bảo được nguồn cung dồi dào Vật tư, nguyên liệu khá phổ biến

Móng cọc cừ tràm được ứng dụng với công trình quy mô nhỏ

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về vấn đề nên đóng cọc cừ tràm hay đóng cọc bê tông đã giúp mọi người lựa chọn được giải pháp thi công phù hợp. Nếu cần tư vấn đề biện pháp, kỹ thuật thi công hay cung cấp cọc cừ tràm chất lượng, giá tốt các bạn hãy liên hệ đến Cừ Tràm Tiến Thành để được phục vụ chuyên nghiệp và chu đáo nhất.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH DV PHÁT TRIỂN TIẾN THÀNH
Chuyên cung cấp các loại cừ tràm giá rẻ, cừ bạch đàn, cừ dừa, phên tre, thi công đóng cọc cừ tràm, thi công móng công trình… tại TPHCM và các tỉnh.
CHẤT LƯỢNG – UY TÍN
Địa chỉ : 80 Tổ 21 KP3, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Mr Sơn: 097.267.1879 Miss Huyền: 0902.494.761

Email: hiepphatbt@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *